Coi chừng ngậm trái đắng khi nhận việc làm tại nhà

Sập bẫy vì cả tin

Trên các trang việc làm trực tuyến dễ thấy các công việc như: kinh doanh online; nhập dữ liệu tại nhà… với lời hứa hẹn thu nhập rất “khủng”.

Các đối tượng lừa đảo thường mạo danh nhà tuyển dụng, các công ty, tổ chức, ngân hàng lớn để thu hút và lấy lòng tin của những người tìm kiếm việc làm. Sau đó, bằng những thủ đoạn tinh vi, các đối tượng dẫn dắt “con mồi” cung cấp số điện thoại, tài khoản ngân hàng, thậm chí là mã OTP. Khi đã có đầy đủ những thông tin trên thì chúng chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

H.H.V (19 tuổi, ở Đắk Lắk) đã đăng một bài viết tố cáo hành vi lừa đảo của một tài khoản Facebook có tên V.N. V. cho hay mình đọc được bài tuyển dụng trên nhóm việc làm trực tuyến với nội dung: “Ai đang xài tài khoản MB Bank sẽ được nhận 399.000 đồng”. Thấy công việc dễ dàng, V. nhắn tin cho N. để hỏi. Sau một lúc trao đổi, N. gửi đường dẫn cho V. và yêu cầu điền thông tin vào các ô trống.

Lúc này V. không hề biết V.N đã bí mật lấy số điện thoại của mình để tạo tài khoản MoMo (nền tảng ví điện tử)và liên kết với ngân hàng. “Mình nhận được mã OTP từ tổng đài ngân hàng. V.N nói mình phải đọc mã đó cho N. thì mới nhận tiền được. Mình đang vội công việc riêng nên gửi luôn mà không nghĩ kỹ. Vừa gửi xong thì có thông báo tiền trong tài khoản của mình bị trừ. Mình hỏi N. thì N. đã chặn liên hệ với mình”, V. kể.

T.K (21 tuổi, ở Tuyên Quang) cho biết cô cũng là một nạn nhân. K. thấy bài viết “Ai có quà trên MoMo mà không dùng đến thì inbox cho mình, mình mua” đăng trên nhóm tìm việc. Tình cờ tài khoản MoMo của K. cũng có vài ưu đãi chưa cần dùng tới, nên cô thử liên hệ với chủ bài viết. Người này yêu cầu K. đưa số điện thoại và mã MoMo cho mình. K. nhẹ dạ đưa thì 1 phút sau nhận thông báo tiền trong tài khoản ngân hàng bị trừ mất 1.300.000 đồng…

Thực hư “việc nhẹ lương cao”

Facebook là một trong những phương thức có số lượng các nhóm tuyển dụng nhiều nhất, như “Tìm việc online”; “Việc làm online”…; có nhóm thu hút hàng ngàn thành viên tham gia và mỗi ngày có đến hàng ngàn tin đăng tuyển dụng.

Nhóm “Việc làm online” có hơn 500.000 thành viên, mỗi ngày có đến 2.900 bài viết đăng tin tìm việc làm và tuyển dụng. “Tại đây chỉ tuyển việc nhẹ lương cao, không bằng cấp cùng với mức lương hấp dẫn dao động từ 10 triệu đồng – 20 triệu đồng/tháng dễ dàng thu hút nhiều người muốn thử sức”, theo lời rao trên nhóm này.

Một tài khoản tên T.L (ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đăng tin tuyển dụng trên “Việc làm online” kèm hình ảnh doanh thu, với nội dung: “Chơi bao nhiêu app thì mình thấy app này ổn nhất. App mới ra ngày nào cũng có thu nhập nha, 2 tiếng đồng hồ có ngay 100 – 300k (100 – 300.000 đồng – PV) rồi ạ…”.

Khi chúng tôi liên hệ thì người này gửi số điện thoại và yêu cầu kết bạn Zalo. Điều lạ là Zalo người này lại dùng tên khác là P.T. “Hiện tại mình đang làm app Matte (một ứng dụng kiếm tiền trực tuyến trên điện thoại bằng hình thức giới thiệu bạn bè hoặc tham gia cá cược may rủi – PV) của trung tâm thương mại bạn nhé. Làm app này với số vốn duy nhất chỉ 100.000 đồng – 1 tháng mình kiếm được 10 – 20 triệu đồng ạ”, P.T nhắn tin…

P.T gửi cho chúng tôi link của app Matte để đăng ký tài khoản. Tài khoản được đăng ký bằng số điện thoại. Đặc biệt là app này không có trên hệ thống App Store mà phải tải về theo trang web thông qua tệp Apk. Điều này khiến người dùng dễ bị đánh cắp thông tin khi tải về. Sau khi đã đăng ký, P.T bắt buộcchúng tôi phải chuyển 100.000 đồng vào tài khoản cá nhân của P.T…

Một trường hợp khác về chiêu trò lừa đảo thông tin qua mạng là chỉ cần ngồi nhà xem từ 70 – 90 video/ngày sẽ được trả lương 700.000 đồng và đặc biệt cam kết không cần vốn. Đó là thông tin N.N (ở H.Củ Chi, TP.HCM) đăng trên nhóm “Việc làm online”. Khi chúng tôi nhắn tin trao đổi công việc chi tiết, N.N hướng dẫn nhấp vào link, kế đến tải app 567 Live, vậy là xong. Thế nhưng chúng tôi tìm hiểu thì được biết 567 Live là một app khiêu dâm, chào mời cờ bạc và khi sử dụng app này người dùng có thể bị đánh cắp thông tin.

Một số công việc làm thêm qua mạng mà bạn cần tìm hiểu rõ để tránh nhận “trái đắng”. tiền mất tật mang

Nhiều sinh viên, bà mẹ bỉm sữa không có thời gian rảnh cố định nên muốn tìm việc làm thêm tại nhà. Tuy nhiên, không ít trường hợp bị lừa tiền, nhận đống đồ về làm vừa mất công lại mất của.

Làm tranh đá

Trên mạng xã hội, người dùng sẽ không khó để thấy bài đăng tuyển cộng tác viên làm tranh đá tại nhà với mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần bỏ ra 350.000 đồng tiền vốn, bạn có thể nhận được gần nửa triệu đồng tiền công sau khi làm xong. Đặc biệt, các bài đăng đều cho rằng người làm chăm chỉ có thể hoàn thiện bức tranh đá chỉ sau 3-4 ngày.

Những lời quảng cáo “có cánh” hấp dẫn những sinh viên, bà mẹ bỉm sữa. Nhiều người vào nhận làm ngay với mong muốn tăng thu nhập, chăm lo cuộc sống.

Chị Uyên (Trung Dũng, Tiên Lữ, Hưng Yên) cho biết chị từng bị lừa mất hơn chục triệu đồng vì nhận làm tranh đá qua mạng. Thời gian đó, chị mới sinh bé thứ 2 kinh tế eo hẹp nên muốn kiếm thêm thu nhập. Khi đọc được bài viết trên mạng, chị thấy đầu tư mua 350.000 đồng/nguyên liệu làm 1 tranh đính đá, chị sẽ thu về được 800.000 nếu làm xong, tức là chỉ cần 1 tranh hoàn thiện sẽ có được 450.000 đồng tiền công.

Nhận thấy lợi nhuận khá cao, chị nhận làm 20 chục bức, tổng số tiền đặt cọc lên đến 7,8 triệu đồng. Đem về, chị muốn đưa các bà mẹ bỉm sữa khác để làm, còn mình là trung gian nhận tiền lời. Ai ngờ, đến khi hoàn thành, chị gửi lại bên kia, chị nhận được câu trả lời tranh không đạt yêu cầu, cần sửa.

Mỗi lần gửi tranh, chị mất vài chục đến trăm nghìn đồng để thuê người vận chuyển. Sau nhiều lần, chị biết mình bị lừa nên không gửi tiếp. Nhận số tranh về, chị vứt xó mà vẫn phải trả tiền công cho những người đã làm cho mình. Tổng thiệt hại chị phải gánh lên đến hơn chục triệu đồng.

Xâu hạt vòng

Biết được tuyển dụng công việc xâu hạt chuỗi, xâu vòng làm tại nhà kèm theo các thông tin hình ảnh cá nhân trên facebook cũng như có rất nhiều bình luận trên đó. Chị Hà (Thanh Hà, Hải Dương) tìm hiểu kỹ hơn thì thấy tiền công làm một ký hạt xâu lại thành chuỗi được khoảng 400.000 đồng.

Tuy nhiên, số tiền đặt cọc là 200.000 đồng để nhận dụng cụ về làm. Người tuyển dụng cũng nói với chị về việc sau khi làm xong một chuỗi thành phẩm sẽ được cả triệu đồng.

Thích thú với khoản lợi nhuận cao, chị nhận làm và chuyển khoản cọc trước cho họ để nhận hàng. Vừa chuyển khoản xong, ngày hôm sau tài khoản đó khóa hẳn, không thể liên lạc được nữa.

Làm lông mi giả

Dụng cụ nhận được khi đặt cọc tiền để làm mi giả.

Chị Hải Nguyễn (Phù Cừ, Hưng Yên) cũng cho biết bản thân thấy tiền lời của việc làm mi hấp dẫn mà công việc dễ dàng, tiền cọc ít nên nhận làm. Chị đặt cọc 350.000 đồng để lấy một bộ dụng cụ về làm mi giả.

“Họ nói rằng tôi có thể nhận được 2 triệu đồng khi làm xong. Dụng cụ gồm có tóc, thước kẻ, băng dính, vài tờ giấy để xếp mi giả. Sau 3 tháng, tôi cật lực lắm mới làm xong và gửi đi thì họ nói không đạt yêu cầu nên trả về”, chị nói.

Chị mới lên mạng đăng hỏi thử mọi người, chị mới biết không chỉ riêng mình, rất nhiều bà mẹ bỉm sửa cũng bị lừa như vậy. Chị đành ngậm ngùi ném chúng vào thùng rác.

Phải tìm hiểu kỹ mạng việc làm đảm bảo hợp pháp và uy tín

Theo thạc sĩ Xã hội học Trần Nam, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, hiện nay tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên hình thức làm việc trực tuyến, làm tại nhà đang dần trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. “Khi ứng tuyển việc làm trực tuyến thì phải tìm hiểu kỹ về công việc, độ tin cậy của trang tuyển dụng, người tuyển dụng. Ứng viên lưu ý là cần lưu lại các bằng chứng trong quá trình xin việc, làm việc để có căn cứ xử lý nếu phát sinh tranh chấp. Học sinh, sinh viên nên tìm việc ở các công ty, tổ chức, mạng việc làm hợp pháp và uy tín. Tránh tham khảo thông tin việc làm ở những vị trí không khả tín như tờ rơi dán trên cột điện, tường hay trên các trang mạng không rõ nguồn gốc. Trường hợp bị lừa đảo, hãy lên tiếng và báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ”, ông Nam đưa ra lời khuyên.

Để tìm kiếm việc làm thêm online, offline an toàn các bạn tham gia cộng đồng > 10.000 thành viên của chúng tôi nhé

Cộng đồng : Cùng tìm việc làm Phú Quốc

Fanpage : việc làm phú quốc – timvieclamphuquoc.com

Bạn cũng có thể thích